Nguyên nhân gây ra tình trạng nóng máy & Hướng xử lý

*** NÓNG MÁY VÀ CÁCH XỬ LÝ ***

Trong quá trình sử dụng điện thoại, bạn có chú ý đến tình trạng máy có sự thay đổi nhiệt độ ( nóng hơn ) ? Đó có phải là vấn đề không? Những lý do dẫn đến hiện tượng nóng máy?

Mỗi tác vụ thao tác trên máy sẽ sản sinh một lượng nhiệt nhất định. Tùy từng tác vụ bạn sử dụng độ nóng sẽ khác nhau đặc biệt khi chơi game nặng , đồ họa cao ,cpu, ram ..sẽ hoạt động hết công suất, lượng nhiệt tỏa ra nhiều hơn. Tuy nhiên Độ nóng của các máy OPPO luôn nằm trong tiêu chuẩn cho phép của nhà sản xuất đã được kiểm định rất nghiêm ngặt, độ nóng hoàn toàn ko ảnh hưởng gì đến máy, nên quý KH cứ yên tâm sử dụng. Trừ những trường hợp máy nóng bất thường , nóng ran tay mặc dù đang ko thao tác gì trên máy , KH vui lòng mang máy đến TTCSKH để các kỹ thuật kiểm tra và khắc phục tốt nhất.


A- NGUYÊN NHÂN GÂY NÓNG MÁY


1. Do cập nhật phiên bản hệ điều hành : Đây cũng là 1 trong số các lý do gây nóng máy. Khi vừa cập nhật hệ điều hành Có thể do phiên bản quá cũ hoặc bản cập nhật mới phát sinh vấn đề.


2. Tại sao điện thoại lại nóng hơn trong quá trình sử dụng?

=> Vi xử lý làm việc với cường độ cao để xử lý các tác vụ khi vận hành các ứng dụng. Trên hết, quá trình này đã được nhà sản xuất tính toán và thiết kế để vỏ điện thoại có thể trở thành công cụ tản nhiệt tốt nhất. Vận hành - tỏa nhiệt - tản nhiệt được liệt kết với nhau và hoạt động chặt chẽ, im lặng.


3. Tại sao điện thoại lại nóng hơn trong quá trình sạc ?

1079_img3.

=> Trong khi sạc, quá trình chuyển hóa điện năng bên trong từ nguồn điện vào pin để biến thành năng lượng, đôi khi phát sinh ra nhiệt lượng, do đó sẽ khiến máy ấm hơn so với bình thường. Điều này đã nằm trong sự tính toán của nhà sản xuất , bạn có thể yên tâm sử dụng.

*** Tuy nhiên, cần lưu ý là quá trình sạc còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như: nguồn điện có ổn định không, có bị rõ rỉ điện không? Bộ sạc có đúng chuẩn theo máy không?, … Mà các yếu tố đó đều có thể là nguyên nhân gây ra nguy hiểm, ví như khi nguồn điện bị rò rỉ, sạc lô, …


4. Tại sao điện thoại lại nóng khi ở trạng thái nghỉ ( Standby )

Tình trạng nóng máy khi điện thoại ở trạng thái nghỉ xảy ra thường do tác động của ứng dụng chạy ngầm.

+ Trường hợp 1: Nếu đúng là có nhiều ứng dụng chạy ngầm liên tục khiến máy nóng => Tắt ứng dụng chạy ngầm:

  • Color 1.x - Color 2.1: Bấm giữ nút Menu để vào Trình đa nhiệm > vuốt để xóa từng ứng dụng hoặc bấm “Xóa tất cả”.
  • Color 3.0: Bấm vào nút đa nhiệm ( bên trái cảm biến / nút Home ) > vuốt lên để xóa hoặc bấm “Xóa tất cả”.
*** Lưu ý: Với các ứng dụng có biểu tượng ổ khóa ở góc, cần vuốt xuống để mở khóa chạy ngầm sau đó mới tắt được.


+ Trường hợp 2: Không có ứng dụng chạy ngầm

=> Thử tắt máy khởi động lại và theo dõi thử 1 thời gian => NOK

=> Tiến hành sao lưu , khôi phục cài đặt gốc

=> NOK vui lòng đem máy đến TT CSKH OPPO gần nhất để được hỗ trợ.


5. Tại sao điện thoại lại nóng khi đang đàm thoại ?

Trong quá trình đàm thoại , lượng điện năng điện thoại tiêu thụ trong quá trình này sẽ tăng dần theo thời lượng cuộc gọi, dần đến tình trạng nóng máy. Đặc biệt là khi cường độ tín hiệu yếu, để đảm bảo liên lạc được thông suốt, thiết bị sẽ tự động tăng khả năng bắt sóng dẫn đến việc tiêu thụ điện năng cao hơn và sản sinh nhiều nhiệt lượng trong quá trình đó ( máy nóng hơn).


6. Tại sao điện thoại lại nóng khi chơi game ?

1079_img2.

Yêu cầu cơ bản của điện thoại thông minh là được trang bị vi xử lý ( CPU ). Để có thể chạy mượt các game dung lượng lớn, đồ họa cao , cần được tích hợp thêm bộ xử lý đồ họa ( GPU) trong vi xử lý thông minh trên điện thoại. Khi chơi game đồ họa cao, CPU sẽ làm việc dưới nền và xử lý với cường độ cao, tiêu tốn khá nhiều tài nguyên và sức mạnh của máy gây ra tình trạng nóng máy. Trong cùng lúc đó, vi xủ lý khi hoạt động liên tục với tác vụ nặng cũng là lý do khiến máy nóng hơn bình thường.


7. Tại sao điện thoại lại nóng khi quay video?

Tất cả các dòng smartphones đều nóng hơn khi sử dụng tính năng quay video. Công nghệ cảm biến ánh sáng trên các dòng máy ảnh kỹ thuật số gần đây đã được áp dụng trên thiết bị di động. Đồng thời trong suốt quá trình quay video, máy cần xử lý mỗi một khung hình mà nó thu được, tác vụ này yêu cầu sức mạnh của CPU và GPU. Đây là những yếu tố gây ra tình trạng nóng máy khi quay video.


8. Tại sao điện thoại lại nóng ở vị trí camera ?

Khi các ứng dụng đang hoạt động cũng là lúc vi xử lý làm việc, khiến cho thân máy nóng hơn. Vị trí camera gần với vị trí của CPU trên main, do đó sẽ thấy thân máy nóng ở quanh khu vực camera.


9. Tại sao điện thoại lại nóng khi để trong túi ( quần/ váy) hoặc túi xách?

Một trong những lý do thường gặp nhất là chạm màn hình cảm ứng khi để trong túi khiến màn hình sáng liên tục, hoặc vô tình khởi động một số ứng dụng như Camera, trình duyệt, …. => Máy sẽ nóng hơn do phải xử lý các hoạt động đó, thêm việc màn hình sáng liên tục.

=> Để hạn chế tình trạng này, vào Cài đặt > Cử chỉ và chuyển động > Hạn chế thao tác cảm ứng nhầm: BẬT.


10. Tại sao củ sạc lại nóng khi đang cắm sạc ?

Củ sạc nóng ( ấm ) hơn khi cắm sạc là điều hoàn toàn bình thường. Các thành phần bên trong của bộ sạc sẽ nóng lên trong khi sạc, khiến cho nhiệt độ bề mặt của củ sạc sẽ tăng dần theo thời gian. Nhiệt độ bên ngoài của người bình thường trung bình là khoảng 35 ℃, do đó chúng ta rất dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi chạm vào củ sạc trong quá trình nóng lên khi sạc, nó khiến cho chúng ta cảm thấy nóng hơn so với nhiệt độ thực tế của củ sạc tại thời điểm đó.B- CÁCH KHẮC PHỤC


1. Do phiên bản hệ điều hành :

Trước tiên các bạn bấm *#1234# kiểm tra phiên bản hiện tại trên máy đang dùng phiên bản nào ? Nếu phiên bản cũ vui lòng cập nhật ngay phiên bản mới nhất sau đó thao tác theo các cách tiết kiệm pin bên dưới => Tham khảo hướng dẫn cập nhật phiên bản mới OTA : ĐÂY


2. Sạc Pin => quá trình chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng phát sinh nhiệt độ nóng ra trên cả cục sạc & ĐT. Hiện tượng này bình thường với các ĐT khi sạc là giống như nhau.
Quan trọng nhất lúc bạn đang sạc pin thì không nên sử dụng, cứ để máy nằm yên đó , tắt hết ứng dụng chạy ngầm & các kết nối trên thanh trạng thái. Đặc biệt là cắm sạc ở nơi thoáng mát ( nhiệt độ bên ngoài cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ máy nhất là lúc đang cắm sạc) thì 1 thời gian lượng nhiệt đó sẽ giảm xuống bình thường KH yên tâm sử dụng.


3. Khi sử dụng 3G => Tắt 3g đi khi ko sử dụng, đặc biệt trước khi để máy ở chế độ chờ hoặc để máy qua đêm ko thao tác gì

  • Những dòng máy KHÔNG Kiểu mạng ưu tiên:
=> Từ màn hình chính, vào Cài đặt > Mạng di động >3G: BẬT
  • Những máy Kiểu mang ưu tiên , có thể hướng dẫn KH chọn chế độ " Chỉ 2G" khi ko sử dụng 3G, khi nào dùng 3G chuyển lại về chế độ 3G/2G ( Tự động) để tiết kiệm pin hơn.
=> Từ màn hình chính, vào Cài đặt > Mạng di động / SIM kép và mạng di động > Kiểu mạng Ưu tiên : chọn lại


4. Khi chơi game

Hạn chế chơi game 3D hay duyệt web trong một thời gian dài và liên tục cũng góp phần vào việc giải nhiệt cho điện thoại. Trung bình khi chơi game mà thấy máy ấm và pin sụt nhanh thì bạn nên tạm nghỉ từ 5 – 10 phút. Thời gian này đủ để CPU giảm nhiệt độ vì nhiệt lượng sinh ra khi máy chạy không tải là không đáng kể. Hơn nữa, hoạt động nặng sẽ làm pin nóng hơn, mau hỏng hơn.


5. Để độ sáng màn hình cao và online liên tục => Giảm độ sáng màn hình xuống thấp ( để khoảng 20 -30 % )

Không nên để màn hình ở chế độ sáng tự động ( Có biểu tượng A) : Chế độ sáng tự động của màn hình là một tính năng rất hay nhưng chế độ này vẫn chưa thực sự chuẩn xác nhất khi bạn cần. Bạn nên chọn 1 độ sáng thích hợp nhất và thoải mãi nhất. Khi cần bạn có thể tùy chỉnh lại. Đây là một cách tiết kiệm pin hiệu quả nhất vì năng lượng tiêu hao cho màn hình là rất lớn.


6. Bật quá nhiều ứng dụng chạy cùng lúc mà không thường xuyên tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm

- Khi không sử dụng máy nữa ( khi tắt máy hay máy đang ở chế độ chờ ko thao tác gì hết ) nên tắt hết ứng dụng chạy ngầm bằng cách Lướt thanh trạng thái chọn " Xóa tất cả "

- Hoặc nếu sử dụng máy liên tục hàng giờ nên bấm tắt máy cho máy nghỉ ngơi vừa làm nguội máy và ko ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.


==> Nếu đã làm hết các cách trên và theo dõi thêm vẫn ko cải thiện tình trạng nóng máy vui lòng mang máy đến TTCSKH kiểm tra và khắc phục


C- CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN

*** Đối với R1 & & R1K & R5 ( Dòng máy thiết kế mỏng nhất ) :

1. Vì sao R1 dùng nóng máy hơn các máy khác :

Do thiết R1 khá mỏng nên KH sẽ có cảm giác nóng rõ hơn so với các máy khác

2. Vì sao R5 nóng máy và hao pin quá :

Do cấu hình máy => Máy R5 sử dụng chip Qualcomm 8 nhân, Tốc độ xử lý của máy là rất nhanh cho nên năng lượng pin tiêu thụ của máy cũng tương đối cao, hơn nữa vị trí của CPU cũng khá gần camera. Khi kích hoạt các chứa năng sử dụng công nghệ Cool element sẽ đẩy nhiệt thoát nhanh ra bên ngoài dẫn đến cảm giác nóng tại vùng Camera nhưng sau đó sẽ mát đi rất nhanh. Điều này có hể gây khó chịu một chút nhưng giúp bảo vệ điện thoại tốt hơn.

==> TTCSKH sẽ ghi nhận ý kiến và phản hồi về công ty để có thể nhanh chóng có hướng tối cải tiến sản phẩm, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.Video hướng dẫn cách cải thiện tình trạng nóng máy
Cám ơn các bạn đã theo dõi !!!By Service Club + @ServiceClub3
Category:
Khắc phục sự cố
Published:
11/6/15
Page Views:
43671
FAQ Manager ©2018 Iversia from RPGfix.