Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trên smartphone, liệu AI sẽ là tương lai của công nghệ?

Thảo luận trong 'OPPO F9'

Lượt xem: 411
 1. eochuanmen

  eochuanmen

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  407
  Được Thích:
  24
  Quá nhiều hãng sản xuất di động hiện nay đều đưa khái niệm trí thông minh nhân tạo (viết tắt AI) vào những thiết bị của họ, và anh em có bao giờ thắc mắc việc đưa AI và vi xử lý, vào camera với mục đích gì không? Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc sống công nghệ hàng ngày của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu cụ thể xem AI giúp ích thế nào khi hiện diện trên điện thoại thông minh, và liệu nó có trở thành một yếu tố quan trong của tương lai hay không.

  Trí tuệ nhân tạo AI là gì?
  Trí thông minh nhân tạo, hoặc gọi tắt là AI cho ngắn, là một khái niệm không hoàn toàn mới trong thế giới công nghệ. Về cơ bản, khái niệm đó có nghĩa là máy móc được cung cấp thông tin và khả năng xử lý tương tự phần nào như con người thông qua một hệ thống thông tin và các chương trình hoặc ứng dụng đã được tích hợp vào máy.

  Một chiếc máy có trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện các tác vụ thông qua sự quan sát hành vi của người dùng, như xử lý vấn đề, thu thập các kiến thức, lý luận logic,... Về cơ bản điều này sẽ làm cho máy móc trở nên thông minh hơn, và theo một các hiểu khác, nó sẽ trở nên giống-người hơn.

  [​IMG]

  AI đã dần trở thành một phần của nhiều thiết bị trong vài năm trở lại đây, từ nhà thông minh cho tới các ứng dụng được sử dụng trên điện thoại thông minh của anh em. Những công ty lớn như Amazon, Google, Microsoft hay Apple đều ứng dụng AI vào các thiết bị của họ để phục vụ các nhu cầu hằng ngày của người dùng, lấy ví dụ như Alexa và Google Assistant của Google. Những trí thông minh nhân tạo cũng được tích hợp vào các hộp thoại trò chuyện của các trang web mua bán hàng online, các bot trả lời tự động cho khách hàng, tất cả đều dựa vào các thông tin được khách hàng đưa ra và các AI sẽ xử lý để tương tác với chúng

  AI và con đường phát triển vào chiếc điện thoại
  Trí tuệ nhân tạo thường xuyên được tích hợp vào các robot, hệ thống máy móc, để thực hiện các chức năng, hành vi tương tự như con người, nhưng với năng suất cao hơn và hiệu quả tốt hơn. Nhờ AI, những máy móc này học được rất nhiều về những môi trường, những hoàn cảnh mà nó đang hoạt động, từ đó nó có thể tự động điều chỉnh để phù hợp cho những hoàn cảnh xung quanh. Quá trình này có thể gọi là Máy học (Machine Learning).

  Hiện tại thì máy học không chỉ bị giới hạn ở việc học theo những gì mà con người có thể làm mà còn phát triển theo hướng học theo những gì con người đang nghĩ đến, khả năng đối đáp, nói chuyện, giao tiếp với chúng ta. AI dần dà tìm được nhiều con đường để tiếp cận vào những thiết bị khác, những thiết bị dễ tiếp cận với chúng ta trong cuộc sống thường ngày hơn, thông qua internet.

  [​IMG]

  Máy học đã và đang tích hợp vào các thiết bị thông minh trong gia đình, dịch vụ stream nội dung trên mạng như Youtube hay Netflix, các trang mạng xã hội như FaceBook hay Twitter. Về cơ bản, những thứ này đều cần học theo hành vi của người dùng, những gì chúng ta thích thú hay quan tâm, các hoạt động thường nhất, vì vậy họ rất cần AI. Và điện thoại là thiết bị không thể tuyệt vời hơn để tận dụng sức mạnh của thông minh nhân tạo.

  Những công ty lớn như Apple hay Google đang cố gắng rất nhiều trong việc đưa AI vào hệ thống xử lý trên những flagship đầu bảng của họ, iPhone và Pixel. Vào đầu năm 2018, rất nhiều các hãng sản xuất điện thoại Android đưa trí thông minh nhân tạo vào điện thoại để nâng cao trải nghiệm người dùng lên một tầm mới. OPPO cũng đã giới thiệu các dòng smartphone với hệ thống camera tối ưu với AI để phản hồi thông minh hơn với môi trường xung quanh người dùng.

  Điện thoại có AI có thể làm gì?
  Như mình đã đề cập, các hãng đã cố gắng đưa trí thông minh nhân tạo vào thiết bị của họ để nâng cao trải nghiệm người dùng bằng các con đường khác nhau. Họ tập trung vào vấn đề cơ bản là giúp chụp cho một tấm hình đẹp hơn và điều chỉnh dựa vào môi trường xung quanh người dùng. AI Photo Learning trên OPPO F5, OPPO F7 cho phép điện thoại quan sát xem người dùng thích hình ảnh đầu ra như thế nào và điều chỉnh các cài đặt để người dùng không phải mất công làm việc đó.

  Ngoài chụp hình, AI còn được dùng để nâng cao hiệu năng của thiết bị. Các thiết bị vận hành trên SoC Snapdragon 636, con chip được tối ưu cho AI. Với tính năng AI Boost, khi xử lý một tác vụ nặng nề nào đó, nó sẽ tạo một cú hít tức thời về hiệu năng để máy dễ dàng xử lý tác vụ đó. Và AI cũng có thể dự đoán xem ứng dụng nào anh sử dụng nhiều và ít để gợi ý sử dụng.

  [​IMG]

  Một số công ty khác tích hợp AI vào thiết bị, như OPPO với OPPO F7OPPO Find X Các thiết bị này sử dụng con chip Helio P60, Snapdragon 845 có thể điều chỉnh để tăng hiệu năng tổng thể và hiệu suất năng lượng, nhờ vào AI. Nói một cách dễ hiểu hơn là, điện thoại sẽ điều chỉnh dựa và học hỏi dựa trên hành vi sử dụng điện thoại của chúng ta (cần pin lâu với hiệu năng thấp hay hiệu năng mạnh và không quan tâm pin), từ đó tối ưu từng bước từng bước, để phù hợp với người dùng cho phép chung ta đa nhiệm và phiên âm ngôn ngữ theo thời gian thực trong suốt thời gian nói chuyện điện thoại. Và cũng dùng AI trong xử lý hình ảnh của camera như tự động nhận biết khuôn mặt, điều chỉnh thông số, auto-focus.

  Ngoài ra AI còn có ích cho con người rất nhiều, nhưng không phải không có mặt tối....
  Trí thông minh nhân tạo mở ra rất nhiều cơ hội, rất nhiều khả năng cho các công nghệ tương lại, giúp mọi thứ có tính nhân bản hơn. AI cho phép những công nghệ chúng ta hay tiếp xúc sẽ hồi đáp và tương tác với chúng ta thực với hoàn cảnh hơn. Những hệ thống AI sẽ tiết kiệm thời gian và công sức của con người nhờ vào việc dự đoán các hành vi để phù hợp cho chúng ta, nó sẽ làm mọi thứ bớt phức tạp hơn khi nó trở nên hiểu chúng ta hơn.

  [​IMG]

  Một điểm còn đang e ngại của Ai là việc xâm hại thông tin và vấn đề riêng tư, nhất là khi nó ở trên di động thông minh của chúng ta. Bởi vì công nghệ này phải luôn luôn học hỏi nhiều thông tin hơn từ người dùng thông qua thiết bị của họ, có vẻ như nó có thể mở cánh cửa tới các dữ diệu nhạy cảm, có thể bị lấy đi bởi bất kì kẻ nào có ý xấu thông qua internet.

  2019 được các chuyên gia mong đợi sẽ trở thành một năm phát triển của các công nghệ thông minh nhân tạo. Nó sẽ phụ giúp các thiết bị thông mình được nâng cấp mạnh hơn về sức mạnh xử lý cũng nhưng giúp con người có những trải nghiệm tốt đẹp hơn. Những khả năng của AI là vô hạn, cho phép nó sẽ được sử dụng và phát triển rộng rãi trên bất kì nền tảng nào của chúng ta. Hiện tại, chúng ta có thể tưởng tượng và hi vọng một ngày nào đó AI sẽ xuất hiện trên các máy chơi game, các máy chụp hình hay một thiết bị nào đó, giúp việc sử dụng thuận tiện hơn chứ không chỉ là điện thoại.

  Mình luôn tin vào tương lai sáng sủa mà AI có thể vẽ ra, còn anh em thì sao, có lo sợ về vấn đề bảo mật riêng tư hay vẫn mong trí thông minh nhân tạo phát triển, mời anh em chia sẻ ý kiến của mình nhé.

  [​IMG]
  Tham khảo: GadgetMatch
   
  Yêu Công nghệ thích bài này.