Vì sao công nghệ Super VOOC của Oppo giúp sạc đầy viên pin 3400mAh chỉ trong 35 phút?

Thảo luận trong 'OPPO Find X'

Lượt xem: 629
 1. eochuanmen

  eochuanmen

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  407
  Được Thích:
  24
  Được giới thiệu lần đầu tiên tại Mobile World Congress 2016, Super VOOC là công nghệ sạc siêu nhanh của Oppo có thể giúp sạc đầy viên pin 2.500mAh chỉ trong 15 phút, theo công bố của nhà sản xuất. Và khi ra mắt chiếc Find X thì đây cũng là lần đầu tiên công ty Trung Quốc thương mại hóa công nghệ này trên sản phẩm của họ.

  [​IMG]

  Ban đầu, trái với công nghệ sạc nhanh của nhiều công ty như Qualcomm, để tăng tốc độ sạc thì họ quyết định nâng hiệu điện thế lên còn OPPO thì ngược lại, vẫn giữ nguyên giá trị hiệu điện thế 5V nhưng đồng thời tăng cường độ dòng điện lên đến 4A, giúp cho công suất sạc đạt mức 20watt.

  Vào thời điểm đó, OPPO lý giải nguyên do họ vẫn giữ mức hiệu điện thế như vậy nhằm đảm bảo tính ổn định cũng như duy trì nhiệt độ ở ngưỡng an toàn trong quá trình sạc thiết bị. Tuy nhiên, Super VOOC có mặt trên chiếc Oppo Find X bản Lamborghini thì không hoàn toàn giống như vậy. Thông tin rò rỉ từ tài liệu chứng nhận 3C của chiếc Find X bản đặc biệt (tên mã VCA5JACH) cho thấy bộ sạc dành cho thiết bị này là 10V/5A, hay nói cách khác, công suất lên đến 50watt.

  [​IMG]

  Khi công bố Super VOOC, OPPO giải thích họ đã dùng một loạt những thuật toán đặc biệt luôn theo dõi quá trình sạc từ đó liên tục điều chỉnh cường độ dòng điện tùy vào điều kiện của pin. Thuật toán này biết tình trạng pin đang như thế nào, bạn có đang dùng điện thoại khi sạc hay không và đang dùng để làm gì, từ đó đưa ra những tinh chỉnh phù hợp. Có thể ở phiên bản thương mại, công ty đã có nâng cấp nào đó về phần mềm nhằm vẫn đảm bảo những tiêu chí an toàn mà họ đã khẳng định. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là suy đoán ở thời điểm này vì hiện vẫn chưa có thử nghiệm thực tế nào cả.

  [​IMG]

  Công suất 50watt là con số thật sự rất khủng khiếp, thậm chí là nhiều hơn ở các bộ sạc của máy tính xách tay. Nếu sạc bằng một adapter 5V/1A, thời gian sạc đầy viên pin 3400mAh là 220 phút, với cục sạc 5V/2A thì mất 135 phút, với công nghệ VOOC thông thường thì mất 90 phút và với Super VOOC thì chỉ cần 35 phút, nhanh hơn 61%. Nếu bạn để ý một chút thì đa số các công ty khi công bố thời gian sạc thiết bị đều cho biết tốn bao lâu để sạc từ 0% lên đến 75 hoặc 80% mà không phải là 100%. Lý do là vì khoản 20% còn lại trên thực tế là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất.

  Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào Find X Lamborghini Edition sẽ được bán ra thị trường nhằm có những trải nghiệm thực tế nhất về công nghệ Super VOOC. Nếu Super VOOC hoạt động thật sự trơn tru và an toàn trong điều kiện thực tế, đó chắc chắn sẽ là bước thành công không nhỏ về việc dẫn đầu công nghệ sạc nhanh đối với OPPO - một thương hiệu đến từ Trung Quốc.

  [​IMG]