Viền màn hình siêu mỏng: Xu hướng thiết kế của Smartphone

Thảo luận trong '[ F1 Plus ] Thảo luận'

Lượt xem: 1,887
 1. vn_superman

  vn_superman

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  587
  Được Thích:
  82
  Điểm nhấn thiết kế quan trọng của smartphone ngày nay chính là viền màn hình (Bezel). Trong năm 2016 hàng loạt các Smartphone ra mắt chứng kiến các mẫu điện thoại được thiết kế với màn hình sát cạnh hay còn được gọi là viền màn hình siêu mỏng, thiết kế này thực sự đã gây ấn tượng với người dùng.

  [​IMG]

  Viền màn hình là gì?
  Một cách đơn giản, viền màn hình là khu vực bao quanh màn hình của điện thoại. Hãy nhìn vào chiếc màn hình smartphone của bạn, bạn sẽ nhìn thấy một đường biên giới bao quanh màn hình thực, đó chính là viền màn hình (BEZEL).

  F27B4D1B-64E6-4258-83B2-7E2E320498AA.
  Mô phỏng màn hình cấu tạo nhiều lớp (trái) và đơn lớp

  Viền màn hình vốn chủ yếu được làm bằng nhựa, tuy nhiên khi công nghệ ngày càng phát triển, viền màn hình cũng có thể được làm bằng kim loại, hay gương hay thậm chí là gỗ. Song mọi người bắt đầu nhận thấy viền màn hình thật lãng phí, tại sao nó lại vẫn còn tồn tại, tại sao viền màn hình lại lớn như thế và nó có lợi ích gì?

  Smartphone không có viền màn hình đẹp hay không đẹp?

  Một số người thấy rằng lợi ích của smartphone màn hình sát cạnh (còn gọi là không có viền màn hình hoặc viền màn hình siêu mỏng) là đẹp. Thiết bị trông sẽ lung linh hơn, thoáng mắt hơn, giảm độ viền của màn hình cũng giúp diện tích màn hình được giải phóng nhiều hơn. Và một lợi ích khác của màn hình sát cạnh là trọng lượng. Nó giúp điện thoại nhẹ hơn. Với những nhà sản xuất đang cố gắng làm cho sản phẩm của họ nhẹ nhất có thể thì màn hình sát cạnh là một lựa chọn rất hữu ích.

  12993367_600330133453373_1560617428819453068_n (1).

  Về vấn đề thẩm mỹ, lại có ý kiến cho rằng viền màn hình không chỉ giúp dễ điều khiển màn hình cảm ứng hơn, mà nó còn làm cho màn hình trông đẹp hơn. Hãy tự hỏi vì sao bức tranh trông đẹp hơn khi ở trong khung? Câu trả lời là chiếc khung như một đường viền, đường biên giới giữa bức tranh và cảnh nền xung quanh, nó giúp bức tranh tách biệt hẳn với bên ngoài, và giúp chúng ta tập trung hơn vào bức tranh. Viền màn hình cũng như chiếc khung của bức tranh vậy, nó giúp não bộ của chúng ta tập trung dễ dàng hơn vào những gì hiện ra trên màn hình điện thoại, hay ít nhất về lý thuyết cũng là như vậy.

  Do đó, việc loại bỏ viền màn hình có vẻ là một thay đổi to lớn trong thiết kế smartphone. Hơn nữa, một chiếc smartphone viền màn hình siêu mỏng không phải là không thể sản xuất. Vấn đề là, các công ty phải đảm bảo màn hình cảm ứng sẽ không bị "điều khiển lung tung" khi ngón tay vô tình chạm vào như ở tình huống kể trên.

  Viền màn hình có ích lợi gì?
  - Thiết bị trông sẽ lung linh hơn, thoáng mắt hơn, giảm độ viền của màn hình cũng giúp diện tích màn hình được giải phóng nhiều hơn. Và một lợi ích khác của màn hình sát cạnh là trọng lượng. Nó giúp điện thoại nhẹ hơn.

  - Sản phẩm của bạn trở nên giá trị hơn, nghe có vẻ vô lý tuy nhiên với những thiết bị trang bị viền màn hình mỏng, thường thì những sản phẩm này sẽ có giá bán tương đối khá cao so với những sản phẩm có viền màn hình dày, ngoài ra trên thị trường thì cũng không có nhiều hãng xuất sản phẩm với viền màn hình siêu mỏng để bạn lựa chọn nên đó cũng là một yếu tố làm cho Smartphone của bạn trở nên đầy giá trị

  - Theo PhoneArena, viền màn hình còn giúp cho màn hình cảm ứng dễ sử dụng hơn. Nếu vẫn chưa chắc chắn về điều này, bạn có thể kiểm nghiệm bằng cách đơn giản sau: lấy một chiếc smartphone và cầm nó trong một tay. Giờ hãy thử chạm vào màn hình ở phần cạnh đối diện với ngón cái của bạn. Điều xảy ra có thể là phần dưới ngón cái sẽ chạm hoặc thực sự rất gần với phần viền của thiết bị

  12931175_599554526864267_3305236253229662826_n.

  Dẫn đầu cho xu thế viền màn hình mỏng tại thị trường Việt Nam trong năm 2016 thì sắp đến OPPO sẽ cho ra mắt một sản phẩm với viền màn hình "siêu mỏng" bạn có đoán ra đây là sản phẩm nào và sẽ được phân phối tại thị trường Việt Nam với mức giá bao nhiêu ? Hãy Comment và thảo luận ngay tại đây nhé ;)
   
 2. MrsTinTin

  MrsTinTin

  Tham gia ngày:
  5/1/16
  Bài viết:
  133
  Được Thích:
  13
  Không thấy nói về R9 Plus nhỉ. Nói chung 2 em này đều đẹp, cam khủng thiệt, không biết trải nghiệm thế nào:D đang thích máy màn to
   
 3. Mr Jerry

  Mr Jerry

  Tham gia ngày:
  4/3/14
  Bài viết:
  7,738
  Được Thích:
  2,591
  Tên máy:
  Find 7A
  Điện thoại không viền thì trông sang trọng và đẹp thật đó nhưng nhược nhiểm là ko chắc chắn (kể cả cảm giác lẫn độ chắc chắn), dễ cảm ứng nhầm thì cầm tay, cầm lỏng để tránh cảm ứng nhầm thì lỏng dễ vô ý làm rơi. Nếu giải quyết được 2 vấn đề đó thì rất ok.
   
 4. meomeo123

  meomeo123

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  157
  Được Thích:
  17
  em nghĩ cái này chắc là người ta đã giải quyết được rồi nên mới sản xuất được điện thoại, hơn nữa để kiểm chứng rõ ràng thì em nghĩ mình nên ra cửa hàng trực tiếp trải nghiệm sẽ tốt hơn là mình nhìn hình mà nhận xét. Ý kiến riêng của em nha anh ko có ý gì hết...
   
 5. Mr Jerry

  Mr Jerry

  Tham gia ngày:
  4/3/14
  Bài viết:
  7,738
  Được Thích:
  2,591
  Tên máy:
  Find 7A
  Mình cũng có nói gì đâu :) Đúng là mua máy thì tất nhiên là phải trải nghiệm trước.
  Nhưng mấy dòng máy ko viền hiện giờ mình thấy đã có hãng nào giải quyết được triệt để các nhược điểm mình đã nói đâu. Mình thấy hầu hết các dòng máy viền mỏng hiện này hầu như ai cũng kêu là dễ cảm ứng nhầm, rơi dễ động đến màn hình thay mệt :7:. Còn tương lai các hãng giải quyết hết các nhược điểm thì rất tuyệt. Mình cũng rất thích vì nó đẹp mà, chứ hiện tại thì mình ko ham cho lắm. :29:
   
 6. meomeo123

  meomeo123

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  157
  Được Thích:
  17
  em cũng ko có ý gì đâu anh, tuỳ do nhu cầu mỗi người ah`, nhưng nếu anh sờ trên tay rồi chắc sẽ nghĩ khác haha
   
 7. Mr Jerry

  Mr Jerry

  Tham gia ngày:
  4/3/14
  Bài viết:
  7,738
  Được Thích:
  2,591
  Tên máy:
  Find 7A
  Mình dùng rồi mới nhận xét thế mà, có phải chưa dùng mà phán bừa đâu.
  Còn loại nào mà bạn thấy ok có thể cho mình biết tên máy, mình test thử, ngon quất luôn :17:
   
 8. CM_Punk

  CM_Punk

  Tham gia ngày:
  6/6/14
  Bài viết:
  12
  Được Thích:
  1
  Em đã cầm thử trên tay trong mỏng hơn cả iphone 6 plus, chắc apple sẽ không thích điều này haha
   
 9. Mr Jerry

  Mr Jerry

  Tham gia ngày:
  4/3/14
  Bài viết:
  7,738
  Được Thích:
  2,591
  Tên máy:
  Find 7A
  Iphone 6 plus viền làm gì mà gọi là siêu mỏng, viền bình thường thôi, kích thước và viền tương đương con find 7.
   
 10. CM_Punk

  CM_Punk

  Tham gia ngày:
  6/6/14
  Bài viết:
  12
  Được Thích:
  1
  oh vậy chắc em gà hjhj